PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CẨM GIÀNG
Video hướng dẫn Đăng nhập

HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM

LẦN THỨ 7-  NĂM 2020

CỦA TRƯỜNG THCS CẨM HƯNG (21/4/2014-21/4/2020)

Việc tổ chức các Ngày sách và Văn hóa đọc góp phần khẳng định: Sách và văn hoá đọc mãi mãi trường tồn.

Lịch sử của “Ngày hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha, vào ngày lễ Thánh Giooc-giơ 23/4, người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và bất cứ ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Từ đó hằng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi dưới nhiều hình thức như: Tuần lễ đọc sách, Ngày Sách, Tuần lễ thư viện. Từ năm 1995, tổ chức UNESCO đã chính thức chọn ngày 23 tháng 4 hàng năm là Ngày Sách và Bản quyền thế giới (có một sự trùng lặp đáng nhớ, bởi đó cũng là ngày mất của hai đại văn hào nổi tiếng Thế giới: W. Shakespeare và M. Cervantes).

Ở Việt Nam, hơn 10 năm nay, hưởng ứng Ngày sách và bản quyền thế giới (23/4), Vụ Thư viện, Bộ VHTTDL đã phối hợp với Hội Thư viện Việt Nam, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức, phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc có quy mô quốc tế này. Từ đó đến nay, Ngày hội sách và văn hóa đọc ở nước ta đã dần trở thành nề nếp, đi vào chiều sâu, có sức lan toả rộng rãi từ Trung ương tới các địa phương, 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Điều hết sức vui mừng là mong mỏi và nỗ lực đề nghị của các cơ quan, ban ngành về việc lấy một ngày trong năm là ngày sách và văn hóa đọc đã được đáp ứng: Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21 tháng 4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Quyết định nêu rõ, Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời, tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Bên cạnh đó, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Và để hoạt động có ý nghĩa này thực sự lan toả, đi vào cuộc sống; để góp phần nuôi dưỡng, duy trì, phát triển, khẳng định và tôn vinh Sách và Văn hoá đọc ở Việt Nam- một nước có nền văn hiến lâu đời- trước bối cảnh văn hoá nghe nhìn đã, đang lấn át mạnh mẽ văn hóa đọc.

Thực hiện theo công văn hướng dẫn số 21/KH-PGDĐT ngày 13 tháng 4 năm 2020 về tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 năm 2020;

Căn cứ vào tình hình cả nước đang tích cực chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ;

Căn cứ vào tình hình thực tiễn của Nhà trường, toàn thể CB, GV, HS tạm dừng không tới trường do tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp.

Để khắc phục những khó khăn trên, với yêu cầu tạm dừng tới trường nhưng không dừng việc học. Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức triển khai tới toàn thể giáo viên và học sinh sử dụng phần mềm Zoom để dạy, học trực tuyến.

Phát động phong trào đọc sách tại nhà trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong trường. Hướng dẫn kĩ năng tìm tin và kĩ năng đọc, chọn sách phù hợp với tâm lý lứa tuổi.

Khuyến khích phụ huynh đọc sách cùng con tại nhà, hướng dẫn con sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử truy cập internet, tìm cuốn sách hay phù hợp với lứa tuổi.

Hướng dẫn cán bộ, giáo viên, học sinh tìm kiếm, mượn đọc trực tuyến hoặc đăng kí tài liệu về đọc trên máy tính cá nhân phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu.

Đối với các em học sinh không được tới trường cũng không đồng nghĩa với việc các em sẽ không được tham gia vào các hoạt động của nhà trường như: tìm và đọc các tài liệu thư viện qua Website của nhà trường, tham gia các cuộc thi viết  thư UPU, An toàn giao thông…. Các em luôn tích cực tham gia với sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh.

Trong những ngày tháng 4 lịch sử này chúng ta có rất nhiều những ngày kỉ niệm trọng đại của đất nước, trong đó có Ngày Sách Việt Nam 21/4. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội.

Do tình hình xã hội hiện nay, chúng ta đang phải ra sức chống lại đại dịch trên toàn cầu do đó thư viện nhà trường muốn tuyên truyền tới toàn thể CB, GV, HS về việc hãy luôn nâng cao ý thức tự bảo vệ mình và cộng đồng theo quy định của Pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương, khai báo y tế tự nguyện đầy đủ, trung thực…

Để những ngày học tại nhà không trở nên nhàm chán, thư viện kết hợp cùng Đoàn đội phát động phong trào đọc sách tại nhà, tìm kiếm các nguồn thông tin tới toàn thể CB, GV, HS thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau sao cho phù hợp với thực tiễn và đem lại hiệu quả cao, giúp xây dựng một nét văn hóa đọc trong toàn cộng đồng.

Ngay trong lúc này, chúng ta hãy sống chậm lại và hãy đọc, suy ngẫm nhiều hơn để nhận thấy những giá trị to lớn mà cuộc sống đã mang lại cho chúng ta. Với chủ đề: “ Đọc sách để sống tốt đẹp hơn” tôi hi vọng rằng tập thể các thầy cô giáo và các em học sinh Trường THCS Cẩm Hưng hãy chung tay thực hiện và cùng nhau lan tỏa những việc làm có ý nghĩa như lời kết của bài hát: Tự hào hát mãi lên Việt Nam ơi, các bạn nhé!

PHỤ TRÁCH THƯ VIỆN

VŨ THỊ THẢO